Bitcoin ETF คืออะไร?

what-is-bitcoin-etf

Bitcoin ETF หรือ Exchange-Traded Fund เป็นกองทุนเพื่อการลงทุนประเภทหนึ่งที่ติดตามราคาของ Bitcoin ช่วยให้นักลงทุนลงทุนใน Bitcoin โดยไม่ต้องซื้อสกุลเงินดิจิตอลจริง ๆ สิ่งนี้คล้ายกับวิธีที่คุณอาจลงทุนในทองคำโดยการซื้อหุ้นใน ETF ทองคำ แทนที่จะซื้อทองคำแท่งจริง ๆ ทำให้แม้แต่คนที่ไม่มีความถนัดในการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือคิดว่าตัวเองไม่มีความรู้ด้านความปลอดภัยมากพอ ก็สามารถซื้อ Bitcoin ได้ผ่านทาง Bitcoin ETF นั่นเอง

หลักการทำงานของ Bitcoin ETF

Bitcoin ETF ได้รับการจัดการโดยบริษัทที่ซื้อและถือ bitcoin เมื่อคุณซื้อหุ้นของ Bitcoin ETF คุณกำลังซื้อส่วนหนึ่งของการถือครอง Bitcoin ทั้งหมดของกองทุน มูลค่าของหุ้นเหล่านี้ขึ้นหรือลงตามราคาของ Bitcoin

นั่นแปลว่า คุณไม่ได้ซื้อ Bitcoin จริง ๆ แต่เป็นการซื้อหุ้นของกองทุนที่ลงทุนใน Bitcoin นั่นเอง

การซื้อและการขาย

คุณสามารถซื้อและขายหุ้น Bitcoin ETF ได้เช่นเดียวกับหุ้น ผ่านบัญชีนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ สิ่งนี้ง่ายกว่าการซื้อ bitcoin จริงซึ่งต้องใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล (wallet) และจำเป็นต้องมีความรู้ด้านการรักษาความปลอดภัยทางดิจิทัล นอกจากนี้ การซื้อขายหุ้น ETF มักจะรวดเร็วและตรงไปตรงมามากกว่าการซื้อขาย bitcoin จริง

ลองนึกภาพคุณต้องการลงทุนใน Bitcoin โดยปกติแล้ว คุณจะต้องสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล แลกเปลี่ยนเงินเฟียทเป็นเงินดิจิทัล และจัดเก็บ bitcoin ของคุณอย่างปลอดภัย กระบวนการนี้อาจซับซ้อนและเข้าใจยากสำหรับหลาย ๆ คน

แต่ด้วย Bitcoin ETF คุณเพียงแค่ลงชื่อเข้าใช้บัญชีนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่คคุณอาจจะใช้อยู่แล้ว เหมือนกับที่คุณซื้อหุ้น จากนั้นก็เลือก Bitcoin ETF ตัดสินใจว่าจะซื้อหุ้นจำนวนเท่าใด และดำเนินการซื้อขาได้เลย ทั้งรวดเร็วและเป็นการใช้แพลตฟอร์มใช้เป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางในการจัดการกับสกุลเงินดิจิทัล

ราคา

ราคาของ Bitcoin ETF ได้รับอิทธิพลจากราคาตลาดปัจจุบันของ Bitcoin เป็นหลัก หากราคาของ Bitcoin ขึ้นหรือลง ราคาของ ETF มักจะเป็นไปตามนั้นด้วย

นอกจากนี้ เช่นเดียวกับหุ้น ความต้องการหุ้น ETF ในตลาดส่งผลกระทบต่อราคาของมัน ผู้ซื้อที่มากขึ้นมักจะผลักดันราคาให้สูงขึ้น ในขณะที่ผู้ขายจำนวนมากขึ้นอาจทำให้ราคาลดลงได้ ความเชื่อมั่นของตลาดก็มีบทบาทเช่นกัน ข่าวเชิงบวกหรือเชิงลบเกี่ยวกับ Bitcoin อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

อย่างไรก็ตาม ค่าธรรมเนียมในการซื้อขายของ ETF อาจส่งผลทางอ้อมต่อราคา เนื่องจากค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นอาจทำให้ความน่าดึงดูดใจของกองทุนลดลง ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้มีผลกระทบต่อราคาซื้อขายของ Bitcoin ETF

ข้อดีของ Bitcoin ETF

 • ความง่ายในการลงทุน: การลงทุนใน Bitcoin ETF นั้นง่ายกว่าและมักจะปลอดภัยกว่าการซื้อ Bitcoin โดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล เนื่องจากพื้นฐานการซื้อขายที่เป็นรูปแบบเดียวกับการซื้อขายหุ้น จึงเหมาะมาก ๆ กับคนที่เคยเทรดหุ้นแต่ยังไม่เคยเทรด BTC
 • ความปลอดภัยในการลงทุน: ETF เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ได้รับการควบคุม ซึ่งหมายความว่ามาพร้อมกับการป้องกันและมาตรการด้านความปลอดภัยหลาย ๆ อย่างที่ Bitcoin โดยตรงอาจไม่สามารถทำได้
 • การกระจายความเสี่ยง: Bitcoin ETF บางแห่งอาจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ หรือเทคโนโลยีบล็อคเชนด้วย ซึ่งทำให้เป็นการลงทุนที่หลากหลายมากกว่าการถือ Bitcoin เพียงอย่างเดียว

ความเสี่ยงของ Bitcoin ETF

 • ความผันผวนของตลาด: มูลค่าของ Bitcoin ETF เชื่อมโยงกับตลาด Bitcoin ที่มีความผันผวนสูง ซึ่งหมายความว่ามูลค่าการลงทุนของคุณอาจมีความผันผวนอย่างมาก
 • การเปลี่ยนแปลงด้านกฎระเบียบ: สกุลเงินดิจิตอลอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่สกุลเงินดิจิทัลยังคงเป็นสิ่งใหม่ที่พึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากล การเปลี่ยนแปลงกฎหมายหรือข้อบังคับที่ส่งผลกระทบต่อ Bitcoin อาจส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin ETF ด้วย
 • ค่าธรรมเนียม: เช่นเดียวกับ ETF อื่น ๆ Bitcoin ETF มาพร้อมกับค่าธรรมเนียมการจัดการ ค่าธรรมเนียมเหล่านี้อาจส่งผลต่อผลตอบแทนการลงทุนของคุณในระยะยาวได้ ดังนั้นจึงควรมีการวางแผนการลงทุนให้ละเอียดด้วย

ประเภทของ Bitcoin ETF

 • Bitcoin Spot ETF: ETF ประเภทนี้ถือ bitcoin จริง มูลค่าหุ้นของกองทุนจะเชื่อมโยงโดยตรงกับราคาของ Bitcoin ที่กองทุนถืออยู่
 • Bitcoin Future ETF: ETF ประเภทนี้ไม่ได้ถือ bitcoin จริง แต่พวกเขาลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าหรือที่เราเรียกกันว่า Future Bitcoin ซึ่งเป็นข้อตกลงในการซื้อหรือขาย Bitcoin ในอนาคตในราคาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ETF ประเภทนี้มีความซับซ้อนมากกว่าและมีโอกาสทำกำไรได้สูงกว่า ขณะเดียวกันเมื่อขาดทุนก็มักจะขาดทุนรุนแรงกว่าได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญก่อนตัดสินใจลงทุน Bitcoin ETF

 • ทำความเข้าใจ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจวิธีการทำงานของ Bitcoin ETF โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็น ETF แบบฟิวเจอร์ส ซึ่งไม่ใช่แค่การลงทุนใน Bitcoin ETF เท่านั้นนะ แต่การทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ยังสำคัญกับการลงทุนประเภทอื่น ๆ ด้วย เพราะการลงทุนโดยที่ไม่ได้เข้าใจเลยก็ไม่ต่างจากการพยายามขับรถทั้ง ๆ ที่ขับไม่เป็น
 • ประเมินเงินที่ยอมเสีย: ตระหนักถึง Worst case เสมอว่าเงินลงทุนของคุณอาจจะเหลือ 0 ได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเงินที่คุณลงจะต้องเป็นเงินที่มั่นใจว่าเมื่อเสียไปแล้วจะไม่เดือดร้อน
 • มุมมองระยะยาว: พิจารณาเป้าหมายการลงทุนระยะยาวของคุณ เนื่องจาก Bitcoin เป็นการลงทุนที่ไม่สามารถคาดเดาได้ในระยะสั้น