Blockchain

blockchain-cover-photo

Blockchain คืออะไร?

Blockchain ก็คือไฟล์ที่รวบรวมรายการของการทำธุรกรรม Bitcoin ทั้งหมดเอาไว้ด้วยกัน

01-blockchain_file

The Blockchain

ทุกคนที่อยู่ในเครือข่าย Bitcoin จะแบ่งปันไฟล์นี้ด้วยกันและจะมีการอัพเดทรายการธุรกรรมอย่างสม่ำเสมอ

02-bitcoin_network

เครือข่าย Bitcoin: ทุกคนแบ่งปันไฟล์ธุรกรรม (หรือที่เรียกว่า Blockchain)

ทำไม Blockchain ถึงมีความสำคัญ?

Blockchain จะบอกคุณว่าแต่ละคนเป็นเจ้าของ Bitcoin จำนวนเท่าไหร่ 

เพราะว่าการมีรายการทำธุรกรรมทั้งหมดอยู่จะทำให้คุณรู้ว่ามี Bitcoin อยู่ที่บัญชีผู้ใช้ไหนและมีอยู่เท่าไหร่ ดังนั้น คุณสามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนมี Bitcoin  อยู่เท่าไหร่ 

 Blockchain จึงเหมือนสมุดบัญชีหรือบัญชีผู้ใช้ (Ledger)

บัญชีผู้ใช้ (Ledger) – หนังสือธุรกรรมทางการเงินของธุรกิจถูกแสดงเอาไว้ในรูปแบบของเดบิตและเครดิต 

ทำไมถึงเรียกว่า Blockchain?

เพราะว่าการทำธุรกรรมไม่ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในไฟล์ที่แยกกัน แต่จะรวมอยู่ด้วยกันและจะถูกเพิ่มเข้าไปในบล็อก ดังนั้นจึงเรียกว่า Blockchain 

บล็อกเล่านี้จะถูกเชื่อมต่ออยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่ถูกสร้างในบล็อกที่อยู่ต่ำลงไปของห่วงโซ่จะเปลี่ยนบล็อกเหนือบล็อกนั้นๆ ด้วย ด้วยความที่มีลักษณะเป็นบล็อกที่เชื่อมต่อกัน จึงเรียกว่า Blockchain

03-blocks_chains

รายการธุรกรรมถูกเพิ่มเข้าไปในบล็อกและบล็อกเหล่านี้ถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน 

การเรียงต่อกันเป็นบล็อกของรายการธุรกรรมนี้ทำให้การกระจายข้อมูลระหว่างกันบน Blockchain ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน ด้วยความรวดเร็วในการเชื่อมต่อภายในที่เรามี มันง่ายกว่าที่จะแบ่งปันไฟล์ข้อมูลที่อัพเดททุกๆ 10 นาที ไม่ใช่หลายๆ ครั้งใน 1 วินาที 

การเชื่อมต่อกันของรายการธุรกรรมนี้คือตัวช่วยด้านความปลอดภัย ทำให้การโน้มน้าวระบบ Blockchain โดยไม่ให้คนอื่นๆ ในระบบรับรู้เป็นเรื่องยาก

Blockchain กระจายข้อมูลได้อย่างไร?

Blockchain จะกระจายข้อมูลบนเครือข่าย Bitcoin โดยใช้ Node ในวิธีเดียวกันกับที่ไฟล์วีดีโอที่ถูกกฏหมายและไม่มีลิขสิทธิ์ถูกกระจายบนเครือข่าย BitTorrent

ไฟล์แบบไม่มีตัวกลาง (Peer-to-peer) จะถูกกระจายบน Blockchain ถ้าไฟล์ของเราไม่ได้รับบล็อกการทำธุรกรรมล่าสุด จะมีใครบางคนกระจายข้อมูลนั้นมาให้เรา

การกระจายข้อมูลแบบ P2P  มีหัวข้อเป็นของตัวเอง ตอนนี้จึงรู้เพียงแค่ว่า Blockchain ใช้ระบบการกระจายข้อมูลข้ามเครือข่ายเหมือน BitTorrent

เราจะได้รับสำเนาของ Blockchain ได้จากที่ไหน?

คุณจะได้รับไฟล์ต้นฉบับ Blockchain ที่ถูกต้องและน่าตื่นเต้นด้วยการดาวน์โหลดโปรแกรมใช้งาน Bitcoin 

เมื่อติดตั้งและใช้งานโปรแกรมแล้ว ผู้ใช้งานจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายและเริ่มต้นดาวน์โหลด Blockchain ทันที มันมีขนาด 180+GB เพราะฉะนั้นอาจจะต้องใช้เวลาสักพัก

เมื่อการดาวน์โหลดจบลง คุณจะมีสำเนาของ Blockchain ที่ครบถ้วน และรายการธุรกรรม Bitcoin ทุกรายการที่เคยถูกสร้างขึ้นมาอยู่ในมือ นอกจากนั้น ทุกครั้งที่คุณใช้งานโปรแกรม Bitcoin คุณจะสามารถช่วยเหลือผู้ใช้งานคนอื่นๆ บนเครือข่ายโดยการกระจายข้อมูลให้กับคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมเครือข่าย เพื่อนบางคนของคุณอาจจะเริ่มต้นเรียกคุณว่า “Full Node”

ในการเก็บสำเนาของ Blockchain เอาไว้และแบ่งปันมันกับคนอื่นในเครือข่าย คุณจะทำให้ Bitcoin แข็งแกร่งขึ้น

ไฟล์ข้อมูลของ Blockchain เก็บไว้ที่ไหนในคอมพิวเตอร์ของเรา?

 Blockchain จะเก็บไฟล์ข้อมูลไว้ในชื่ออย่าง blk00000.dat. และนอกจากนั้นก็ยังมี blk00001.dat, blk00002.dat และอีกมากมาย (มันจะแยกเป็นหลายไฟล์เพราะว่าง่ายกว่าการทำงานกับไฟล์ใหญ่เพียงไฟล์เดียว)

ที่อยู่ของไฟล์ข้อมูลจะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่คุณใช้งานอยู่

Linux 

  • /home/[username]/.bitcoin/blocks/

Windows 

  • C:Users[username]AppDataRoamingBitcoin

Mac 

  • ~/Library/Application Support/Bitcoin/

 

อย่างไรก็ตาม ไฟล์ข้อมูล .dat แบบนี้จะมีข้อมูลที่ถูกออกแบบมาสำหรับให้คอมพิวเตอร์ได้อ่าน เพราะฉะนั้นหากคุณเปิดไฟล์ดูจะเจอข้อความแปลกๆ เต็มไปหมด แต่เชื่อฉันเถอะ รายการธุรกรรมทั้งหมดอยู่ตรงนั้นแหละ

Source: learnmeabitcoin.com/technical/blockchain