Hardware Wallet คืออะไร?

hardware-wallet

การใช้งานเหรียญดิจิตอล หรือลงทุนในโลกของคริปโต สิ่งที่สำคัญ และขาดไม่ได้ ก็คือ กระเป๋า หรือ wallet ที่จะใช้ในการเก็บ Bitcoin ของคุณ คุณอาจจะใช้ Metamask ที่เป็นโปรแกรมกระเป๋าเก็บเงินดิจิตอล หรือจะใช้กระเป๋าเก็บเงินของ exchange ต่าง ๆ คือการที่คุณเก็บเงินไว้กับกระดานแลกเปลี่ยน เช่น bitkub binance

แต่เราค่อนข้างมั่นใจเลยว่า หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับคนโดนแฮ็ค โดนขโมยสินทรัพย์ รวมไปถึงโดนโจมตีทางการเงินต่าง ๆ และเมื่อลองเลื่อนไปอ่านที่คอมเมนต์ ก็จะเห็นคนพูดเกี่ยวกับ Hardware Wallet กันเยอะมาก ๆ จนคุณอาจจะเริ่มสงสัยว่า Hardware Wallet คืออะไรกันแน่ และทำไมใคร ๆ ก็แนะนำ ? วันนี้เราไปดูพร้อมกันเลย

Hardware Wallet คืออะไร?

Hardware Wallet หรือ กระเป๋าที่มาในรูปแบบของฮาร์ดแวร์ คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บเหรียญและสินทรัพย์ต่าง ๆ โดยหลักการทำงานของมันก็คือ Hardware Wallet จะ gen key หรือ สร้าง private key ขึ้นมา โดยตัว private key นี้ คือรหัสในการเข้าสู่กระเป๋าเงินและสินทรัพย์ของคุณ เมื่อตัว Hardware Wallet สร้าง key ขึ้นมาแล้ว เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการจะทำธุรกรรม หรือเข้าถึงกระเป๋าเงินของคุณ จะต้องกดยืนยันธุรกรรมที่ Hardware Wallet เท่านั้น

ในเรื่องของความปลอดภัยนั้นก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะ Hardware Wallet ขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ที่ปลอดภัยที่สุดในโลกของคริปโต เนื่องจากจะไม่มีใครสามารถเข้าถึงข้อมูลในอุปกรณ์ของคุณได้ ไม่มีใครสามารถตรวจสอบ ย้อนกลับ แก้ไข หรือทำอะไรกับกระเป๋าของคุณได้เลย ดังนั้นถ้าหากว่าคุณทำ key หาย คุณก็จะไม่สามารถกู้คืนได้อีกตลอดกาล

ทำไมคุณถึงควรมี Hardware Wallet

หลาย ๆ ครั้งที่การเก็บเงินในกระเป๋าทั่วไป หรือกระเป๋าใช้งานง่าย นั้นมีโอกาสโดนโกง หรือโดนเจาะข้อมูลง่ายมาก ๆ มือใหม่และคนที่อาจจะยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับการใช้งานคริปโต ก็จะไม่สามารถป้องกันสินทรัพย์ของตัวเองได้

ดังนั้น Hardware Wallet จะเข้ามาแก้ไขสิ่งนี้ เนื่องจากการใช้กระเป๋าแบบ software นั้น key ของคุณจะเข้าไปอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตโดยไม่รู้ตัว หรือแม้แต่การเก็บบนคอมพิวเตอร์ก็มีความเสี่ยง และเมื่อใดก็ตามที่ผู้ประสงค์ร้ายสามารถเข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณได้ หรือไปพบเจอกับข้อมูล key ของคุณบนโลกอินเตอร์เน็ตเข้า เมื่อนั้น เงินของคุณ ก็จะไม่ใช่ของคุณอีกต่อไป เพราะเพียงแค่มี key ไม่ว่าใครก็จะสามารถเข้าถึงเงินของคุณได้เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น

กลโกงในโลกคริปโต

การลงทุนในคริปโต สิ่งสำคัญนอกจากเรื่องของเงินและความรู้แล้ว ความปลอดภัย คือเรื่องที่สำคัญมากที่สุด และไม่ว่าใครก็ไม่ควรลืมเด็ดขาด เพราะการใช้งานและลงทุนในโลกของคริปโต จะไม่มีใครสามารถช่วยเหลือคุณได้ และไม่มีใครสามารถย้อนกลับธุรกรรม ตามรอยธุรกรรม หรือแม้แต่การรู้ตัวตนของกระเป๋าแต่ละกระเป๋า ก็ไม่สามารถทำได้ ดังนั้นหากคุณโดนหลอกโอนเหรียญ โดนขโมยเหรียญไม่ว่าสาเหตุใดก็ตาม คุณก็จะไม่สามารถเอาคืนได้ 

ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกลโกงในโลกคริปโตกันเลย 

  • การโดนหลอกเอาข้อมูล เช่น โดนหลอกถามคีย์ ถามข้อมูลเกี่ยวกับกระเป๋า 
  • การโดนหลอกโอนเงิน เช่น หลอกว่าโอนเงินแล้วจะให้ผลตอบแทน โอนเงินแล้วจะได้ผลกำไร แต่แน่นอนว่า คุณจะไม่ได้อะไรเลย แถมยังอาจจะโดนหลอกเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ อีกด้วย
  • การโดนเจาะข้อมูล เช่น โหลดไฟล์โทรจัน ที่จะขโมยข้อมูลคีย์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณหากไม่ใช้ Hardware Wallet 

ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ จะไม่เกิดขึ้นเลย หากคุณใช้ Hardware Wallet ที่จะต้องมีการกดยืนยันทุกครั้งก่อนการทำธุรกรรม ไม่มีใครมาบังคับคุณกดได้