วิธีการซื้อ Bitcoin

buying-bitcoin-cover-photo

วิธีที่ดีที่สุดที่จะเริ่มเรียนรู้ Bitcoin ก็คือการใช้งานมัน 

หลังจากที่คุณมีกระเป๋าสตางค์(Wallet) ของตัวเอง คุณก็พร้อมแล้วสำหรับ Bitcoin แรกของคุณ

เราจะซื้อ Bitcoin ได้อย่างไร?

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะซื้อ Bitcoin ก็คือซื้อมันจากคนที่ถือครองมันอยู่ นี้เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อ Bitcoin (ถ้าคุณหาคนคนนั้นเจอ)

01-buy-bitcoin-person

แค่ให้เงินใครสักคนและที่อยู่บัญชี(address) ของคุณ และจากนั้นพวกเขาก็จะสร้างรายการธุรกรรมเพื่อที่จะส่ง Bitcoin ให้คุณ

แต่แน่นอน ไม่ใช่ทุกคนจะรู้ว่าใครสักคนมี Bitcoin ให้จาย เพราะฉะนั้นคุณมีทางเลือกอะไรบ้าง?

เอาล่ะ มีบริษัทหลายบริษัทที่เกิดขึ้นและขาย Bitcoin เป็นอาชีพและเป็นที่ที่สะดวกที่สุดที่จะซื้อ Bitcoin 

02-buy-bitcoin-company

เข้าเว็บไซต์(exchange) สร้างบัญชีผู้ใช้ โอนเงินเข้าไปและเขาจะ ‘เพิ่ม Bitcoin’ ในบัญชีผู้ใช้ของคุณ 

เราจะซื้อ Bitcoin ได้ที่ไหน?

ข้อมูลต่อไปนี้คือคำแนะนำของผมในส่วนของสถานที่ต่างๆ ที่จะซื้อ Bitcoin ในเดือนกรกฏาคม  2022 มันไม่ใช่รายการที่มากมายอะไรแต่เป็นคำแนะนำส่วนบุคคคของผม โดยสถานที่ที่ซื้อ Bitcoin เหล่านี้ถูกจัดกลุ่มตามระดับของความปลอดภัย ซึ่งผมคิดว่าค่อนข้างมีความสำคัญที่จะนำมาพิจารณาในการซื้อ Bitcoin

A. ไม่มีความปลอดภัย

นี้คือบริษัทขนาดใหญ่ที่ทำให้การสมัครเข้าไปซื้อ Bitcoin เป็นเรื่องง่ายเพราะใช้งานสะดวก แต่จะต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณและส่วนใหญ่แล้วจะมอบข้อมูลของคุณให้กับรัฐบาล 

อย่างไรก็ตาม ก็น่าสนใจอยากมากสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ Bitcoin ครั้งแรก

B. มีความปลอดภัยระดับปานกลาง

ผมชอบ Local Bitcoins โดยจะจับคู่คนที่ต้องการจะซื้อและขาย Bitcoin เพราะฉะนั้นแทนที่จะซื้อ Bitcoin จากคนอื่นโดยตรง มันจะช่วยคุณหาคนที่ต้องการจะซื้อขายแลกเปลี่ยนกับคุณ นี้แหละคือจิตวิญญาณของ Bitcoin

ในเดือนพฤศจิกายน 2019 Local Bitcoins เริ่มขอข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อที่จะสมัครเข้าใช้และซื้อขายแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มาก ผมคิดว่ามันอาจจะไม่มีทางเลือกเพราะจะต้องทำตามกฎหมายของฟินแลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันเริ่มได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin 

อย่างไรก็ตาม ผมยังคงชอบมากกว่าซื้อ Bitcoin กับบริษัทใหญ่ๆ อยู่ดี แม้จะต้องยื่นข้อมูลส่วนบุคคลก็ตาม

C. ความเป็นส่วนตัวสูง

กระดานเทรดแบบกระจายศูนย์ที่เติมเต็มช่องว่างที่ Local Bitcoins เลือกจะทิ้งไว้ข้างหลัง โดยการจับคู่ระหว่างผู้ที่ต้องการซื้อและต้องการขายโดยไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลและแทนที่จะใช้กลไกอื่นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าการซื้อขายจะเป็นไปอย่างราบรื่น 

กระดานเทรดเหล่านี้อาจจะใช้ยากและไม่ค่อยมีคนเข้าไปใช้งานมากนัก เพราะฉะนั้นราคาของเหรียญที่ขายอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ หากคุณเป็นมือใหม่จริงๆ ผมก็ไม่อยากจะแนะนำให้เริ่มต้นซื้อ Bitcoin กับกระดานเทรดเหล่านี้ แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ใช้ได้ทีเดียวหากคุณกำลังมองหาความเป็นส่วนตัวขั้นสูงสุดในการซื้อเหรียญของคุณ

หมายเหตุสำคัญ

นี้คือสองสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ไว้สำหรับการซื้อ Bitcoin

การเป็นเจ้าของ Bitcoin

เมื่อคุณซื้อ Bitcoin จาก Website พวกมันจะเพิ่ม Bitcoin เข้าไปในกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ (Online wallet) ของคุณ นี้เป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องระวังไว้ก็คือ Bitcoin นี้ไม่ได้เป็นของคุณอย่างแท้จริง มันอาจจะดูเหมือนว่าคุณมี Bitcoin ในบัญชีของคุณแต่จริงๆ แล้วบริษัทต่างหากที่เป็นเจ้าของ

เหมือนกับการซื้อทองกับเว็บไซต์ คุณเพียงแค่เห็นว่ามีทองอยู่ในบัญชีของคุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามีทองอยู่ในมือของคุณ เพราะฉะนั้นหากคอมพิวเตอร์ที่เป็นของบริษัทเจ้าของ Bitcoin ล่มหรือถูกโจมตีโดยแฮกเกอร์ หรือกระทั่งบริษัทล้มละลาย Bitcoin ของคุณก็จะหายไปเช่นกัน 

แล้วเราทำอย่างไรได้บ้าง?

เอาล่ะ หากคุณอยากจะควบคุม Bitcoin ของคุณอย่างสมบูรณ์ (ซึ่งผมแนะนำเลย) จากนั้นก็ถอน Bitcoin ของคุณมาจากกระเป๋าสตางค์ของคุณ สำหรับการ “ถอน” ก็คือคุณขอให้บริษัทที่คุณซื้อ Bitcoin ทำรายการธุรกรรมขึ้นมาเพื่อล็อก Bitcoin จำนวนหนึ่งไว้ในบัญชีผู้ใช้ของคุณ ผลก็คือคุณก็จะมีกุญแจ (Key) สำหรับโอนถ่าย Bitcoin ซึ่งก็หมายความว่าไม่มีใครควบคุมมันได้นอกจากคุณ

03-withdraw

หาก Bitcoin อยู่ในกระเป๋าสตางค์(Wallet) ของคุณ ก็เท่ากับว่ามันเป็นของคุณอย่างแท้จริง

ความเป็นส่วนตัว

เมื่อไหร่ที่คุณซื้อ Bitcoin จากบริษัท พวกเขาอาจจะขอข้อมูลส่วนบุคคลจากคุณ 

ทำไม? เพราะว่า Bitcoin คือเงิน และรัฐบาลต้องการที่จะเฝ้าระวังเงินการใช้เงินทั้งหมด  Bitcoin ทำงานนอกระบบธนาคารและพวกเขาไม่สามารถควบคุมมันได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ดีที่สุดที่รัฐบาลสามารถทำได้ก็คือการควบคุม “สะพาน” ที่เชื่อมต่อสกุลเงินดิจิทัลแทน

บริษัทที่ขาย Bitcoin ก็เหมือนสะพานที่เชื่อมต่อโลกการเงินทั้งสองโลก

 

อย่างไรก็ตาม สรุปสั้นๆ ก็คือหากคุณซื้อ Bitcoin จากสถานที่ที่ขอข้อมูลส่วนบุคคลกับคุณ คุณก็ควรจะรับรู้ไว้ว่า Bitcoin ที่คุณซื้อก็จะถูกผูกกับข้อมูลส่วนตัวของคุณนั่นเอง

มันส่งผลกับคุณอย่างไร? 

เอาล่ะ หากคุณตัดสินใจส่ง Bitcoin เหล่านั้นไปยังร้านค้าลับ นั้นก็เจ๋งไปเลย แต่หากร้านค้าลับๆ นั้นเคยถูกจู่โจม (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม) และ Bitcoin หรือ address ของพวกเขาถูกพบรายการธุรกรรมทั้งหมดที่ร้านค้าเคยรับ ผลก็คือเมื่อ Bitcoin ที่ถูกผูกกับข้อมูลส่วนตัวของคุณถูกค้นพบ ก็จะพบว่าคุณเป็นผู้ส่ง Bitcoin ไปยังร้านค้านั้น

ผมไม่ได้พยายามที่จะห้ามปรามไม่ให้คุณซื้อ Bitcoin จากบริษัทที่ขอข้อมูลส่วนบุคคลของคุณไป แต่การรับรู้ว่าบริษัทดังกล่าวทำงานอย่างไรก็เป็นเรื่องสำคัญ แค่จำไว้ว่าการทำธุรกรรม Bitcoin แต่ละรายการเชื่อมต่อด้วยกันหมด เพราะฉะนั้นความเป็นส่วนตัวในการถือครองเหรียญของคุณก็คือพยายามอย่าสร้างการเชื่อมต่อใดๆ ระหว่างเหรียญและข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ 

Bitcoin สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลใดๆ ก็ต่อเมื่อคุณเลือกที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเท่านั้น การซื้อ Bitcoin จากบริษัทที่ต้องการข้อมูลส่วนบุคคลของคุณก็คือการแลกความเป็นส่วนตัวเพื่อได้รับความสะดวกสบายดีๆ นี้เอง 

Benjamin Franklin เคยกล่าวไว้ว่า

ผมไม่เชื่อว่าบริษัทที่ต้องการข้อมูลส่วนบุคคลเข้าใจแก่นแท้ของ Bitcoin จริงๆแต่พวกเขาสร้างความสะดวกสบายสำหรับคนที่ต้องการซื้อ Bitcoin เป็นครั้งแรกเท่านั้น 

สรุป

วิธีการที่ดีที่สุดที่จะซื้อ Bitcoin คือซื้อกับคนที่คุณรู้จักและเชื่อใจ พบปะกับผู้คน ผูกมิตรและแลกเปลี่ยนกัน นี้คือแก่นแท้ของการซื้อขายและมันเป็นทางที่ดีที่สุดที่จะซื้อขาย Bitcoin… ถ้าคุณทำได้อะนะ

บริษัทเพียงแค่นำเสนอวิธีการที่จะซื้อ Bitcoin แต่ว่าคุณจ่ายค่าความสะดวกสบายด้วยความเป็นส่วนตัวของคุณ ให้ระวังข้อนี้ไว้ด้วยเมื่อคุณใช้เหรียญที่ซื้อจากบริษัท Exchange ไปซื้ออพไรก็ตาม  ยิ่งไปกว่านั้น เหรียญที่อยู่ในกระเป๋าสตางค์ออนไลน์(Wallet) ของคุณจะไม่ได้อยู่ในการควบคุมของคุณ เพราะฉะนั้นควรจะถอนมันออกมาใส่ในกระเป๋าสตางค์ของคุณหากคุณต้องการให้มันเป็นเหรียญของคุณจริงๆ

สถานที่ที่คุณสามารถซื้อ Bitcoin เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ที่ที่ผมบอกไปด้านบนก็เป็นคำแนะนำที่ดีที่สุดที่ผมจะให้ได้ แต่มันอาจจะมีทางเลือกอื่นสำหรับคุณอีกก็ได้ มันน่าจะดีกว่าหากคุณลองค้นหาไปเรื่อยๆ 

ขอให้โชคดี ทำให้ถูกต้องและมีความสุขมากๆนะครับ

Source: learnmeabitcoin.com/beginners/buying