Soft Fork คืออะไร

softfork

หลาย ๆ ครั้งที่ศัพท์ในวงการคริปโตนั้นมีความเข้าใจยาก ซับซ้อน และอาจจะทำให้คนที่เข้ามาศึกษาหลาย ๆ คนไม่สามารถเข้าใจ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่า ศัพท์พวกนี้ไม่ต้องเข้าใจก็ได้ รู้ไปก็ไม่ได้กำไร แต่ความจริงแล้วการเข้าใจศัพท์เชิงเทคนิคจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ได้มาก ๆ เลยทีเดียว

วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ Soft Fork การแก้ไขและปรับปรุงบล็อกเชน ที่เราคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อการศึกษาของคุณมากๆ

ความหมายของ Soft Fork

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจการ Fork กันก่อนเลย Fork คือการปรับปรุง แก้ไข หรืออัปเกรดโค้ดใน Blockchain จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการทำงาน หรือเปลี่ยนแปลงการประมวลผลต่าง ๆ ก็ได้ ส่วนใหญ่แล้วการ Fork จะเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขบัคขนาดใหญ่ หรือปรับปรุงปัญหาที่มีผลต่อการใช้งานโดยตรง 

ซึ่งการ Fork ก็มีทั้ง Hard Fork ที่หมายถึงการ Fork ในระดับที่สร้างเชนใหม่ขึ้นมาเลย และอีกหนึ่งแบบคือการ Soft Fork คือการที่แก้ไขระบบภายในเชนเดิม ซึ่งจะมีผลต่อการใช้งานในระดับ user ทั่วไปหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับโปรเจคนั้น ๆ โดยทั่วไปแล้วการ Soft Fork มักจะเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมของเชนนั้น ๆ หรือเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ความสำคัญของ Soft Fork ต่อวงการคริปโตและการลงทุน

เราอาจจะเรียกการ Soft Fork ได้ว่าเป็นการแก้บัค แต่ในกรณีทั่วไปส่วนใหญ่แล้วมันมักจะไม่ใช่แค่การแก้ไขบัค แต่เพื่ออุดช่องโหว่ หรือป้องกันการโดนโจมตีจากแฮ็คเกอร์ แถมในหลาย ๆ กรณีก็เพื่อแก้ไขการโดนโจมตีจากแฮ็คเกอร์ ดังนั้นการ Soft Fork จึงเป็นสิ่งที่มีผลต่อความน่าเชื่อถือของนักลงทุนอย่างมาก เพราะสิ่งที่เราเรียกกันว่า วาฬ หรือ นักลงทุนที่มีกำลงทรัพย์สูง มองว่าการ Fork ไม่ว่าจะเป็นการ Soft Fork หรือ Hard Fork มักจะเกิดขึ้นในกรณีที่โปรเจคมีปัญหา ดังนั้นโปรเจคไหนที่มีปัญหา การเลือกลงทุนในโปรเจคนั้น ๆ ก็จะไม่น่าสนใจอีกต่อไป

แต่หลาย ๆ ครั้งการ Soft Fork ก็ไม่ได้หมายถึงโปรเจคมีปัญหาเสมอไป เพราะ ETH หรือ BNB เหรียญจากเชนที่ติดอันดับ 1 และ 2 ของโลกถ้าไม่นับ Bitcoin ก็มักจะมีการ Soft Fork บ่อย ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะ ETH ที่มีข่าวการ soft fork อยู่ในโร้ดแมพล่าสุดด้วยซ้ำ นั่นแปลว่า Soft Fork ไม่ได้จะแปลว่าโปรเจคไม่ดี หรือทำเพื่อการอุดรูโหว่ แต่เป็นการทำเพื่อเกาะป้องกันที่ดีอยู่แล้ว ดีขึ้นไปอีกนั่นเอง

ดังนั้นการตามข่าวจึงสำคัญ เพราะ Soft Fork นั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ และมีผลกระทบต่อราคาของสินทรัพย์ในโปรเจคนั้น ๆ โดยตรง

ข้อดีและข้อเสียของ Soft Fork

ข้อดีของการ Soft Fork

อย่างที่เราบอกไปแล้วว่า การ Soft Fork คือการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเชน ซึ่งหลาย ๆ ครั้งก็เป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ ที่จะทำให้โปรเจคเหล่านั้นเดินหน้าต่อ นอกจากนี้หลาย ๆ เชนหรือหลาย ๆโปรเจคก็เลือกที่จะ Soft Fork แม้ว่าจะไม่มีปัญหาอะไรก็ตาม เพื่ออัปเกรดให้โปรเจคมีความปลอดภัย และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อเสียของการ Soft Fork

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวต่าง ๆ ในวงการคริปโตนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เปราะบางมาก ๆ แม้ว่าจะ Soft Fork เพื่ออัปเกรดหรือพัฒนา แต่หลาย ๆ ครั้งก็ไม่สามารถห้ามความกังวลของนักลงทุนได้ และทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดว่าการ Soft Fork นั้นเกิดขึ้นเพราะมีปัญหา ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรแต่แรก ดังนั้นเจ้าของโปรเจคจึงต้องมีการสื่อสารที่ดีมาก ๆ กับนักลงทุน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ดังนั้นนักลงทุนทุกท่านคงรทำความเข้าใจเกี่ยวกับศัพท์ต่าง ๆ ในคริปโต และตามข่าวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข้อมูลที่สำคัญในโปรเจคที่คุณลงทุน